Trường chính trị Lê Duẩn: Không có bằng đại học vẫn được bổ nhiệm hiệu trưởng

Bà Lê Thị Thu Hiền – Phó Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị Trường Chính trị Lê Duẩn (Quảng Trị) – gửi đơn tố cáo về gian lận bằng cấp tại đơn vị mình lên Ủy ban Kiểm tra Đảng của tỉnh và T.Ư. Sau hơn 7 tháng vẫn không có kết luận trả lời. Nhưng bất ngờ, ngày 10.4.2015, người bị tố cáo không có bằng đại học đã nhận được quyết định cử làm hiệu trưởng trường này.

Man khai bằng cấp

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Hữu Thánh tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm, nhưng khi về nhận công tác tại Trường Chính trị Lê Duẩn đã khai trình độ chuyên môn là Cử nhân. Từ năm 1995, ông Thánh được hưởng lương ngạch giảng viên, và sau đó hưởng chế độ giảng viên chính từ năm 2000 đến nay. Từ đó được bổ nhiệm Phó Trưởng khoa Nhà nước – Pháp luật, rồi Trưởng khoa, rồi Hiệu phó nhà trường.

a_LCYU
Ông Nguyễn Hữu Thánh (thứ 2, trái sang) đang bị tố cáo man khai bằng Cử nhân nhưng vẫn được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn. Ảnh: T.L

Qua các lần bổ nhiệm, bà Hiền cùng một số người khác đều có ý kiến về bằng cấp của ông Thánh. Tuy nhiên, đã không được quan tâm, xem xét, xử lý. Gần đây, với việc làm quy trình để bổ nhiệm hiệu trưởng, một lần nữa, bà Lê Thị Thu Hiền đã công khai đứng đơn kiến nghị, tố cáo gửi tới BTV Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị và Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Bằng chứng mà bà Hiền đã cung cấp cho các cơ quan chức năng về gian lận bằng cấp của ông Nguyễn Hữu Thánh là “Báo cáo tình hình kiểm tra văn bằng chứng chỉ của cán bộ, công chức” do Trường Chính trị Lê Duẩn ban hành ngày 22.12.2000. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Thánh là “một trong hai trường hợp có nội dung văn bằng chứng chỉ gốc không giống như bản tự khai của cá nhân” của trường này. Cụ thể là: Văn bằng gốc là “Tốt nghiệp khóa đào tạo công chức nhà nước ngạch chuyên viên chính – cử nhân hành chính”, trong khi bản tự khai ghi là Cử nhân hành chính.

Trả lời thư hỏi của bà Hiền về văn bằng nói trên, cơ quan chức năng thuộc Bộ GDĐT đã có văn bản khẳng định văn bằng tốt nghiệp “Khóa đào tạo công chức hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính – cử nhân hành chính” (số 32-HCQG-GV) của ông Nguyễn Hữu Thánh không phải là bằng Cử nhân đại học vì những lý do sau: Không có trong quy chế văn bằng của Bộ GDĐT, tên gọi của văn bằng Học viện Hành chính Quốc gia chưa có tiền lệ là bằng Cử nhân; thời gian đào tạo của khóa học công chức hành chính nhà nước chỉ 2,5 năm (tại Học viện Hành chính Quốc gia); tên gọi văn bằng “tốt nghiệp khóa đào tạo hành chính nhà nước…” của ông Nguyễn Hữu Thánh đã được Đoàn Thanh tra Sở GDĐT, Sở Nội vụ Quảng Trị năm 2000 kết luận không phải là bằng Cử nhân đại học.

Quá nhiều bất thường!

Căn cứ vào các quy định hiện hành thì điều kiện tối thiểu để được làm giảng viên ở Trường Chính trị là phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, trong khi ông Nguyễn Hữu Thánh chỉ có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Văn mà suốt 20 năm qua vẫn được làm giảng viên, giảng viên chính, rồi hiệu phó, rồi lấy bằng thạc sĩ.

Giải quyết đơn tố cáo của bà Lê Thị Thu Hiền – vào ngày 25.11.2014, bà Hiền được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị mời lên làm việc và thông báo cho bà Hiền “là nên suy nghĩ lại, nếu cảm thấy không có gì thì nên rút đơn, kẻo sau này ảnh hưởng đến tình cảm vì trong cùng một cơ quan”.

Tuy nhiên, bà Hiền khẳng định bà vẫn kiên định tố cáo, vì đây là câu hỏi hơn 10 năm nay chưa được trả lời. Vào ngày 4.3.2015, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy mời bà Hiền lên để thông báo kết luận giải quyết tố cáo về 9 nội dung nhưng chỉ đọc cho nghe chứ không có văn bản. Bà Hiền thắc mắc “Tại sao người bị tố cáo thì có văn bản?” thì được trả lời “quy định như vậy”.

Trong các nội dung kiểm tra, về văn bằng của ông Nguyễn Hữu Thánh, đoàn kiểm tra nói là chỉ trả lời đó là văn bằng thật hay giả chứ không trả lời có phải bằng đại học hay không. Kết thúc cuộc làm việc, bà Hiền đưa máy ghi âm ra công khai: “Các anh không cho tôi văn bản thì tôi cũng đã ghi âm cả rồi”.

Sau khi có kết luận nói trên, ngày 6.4.2015, bà Lê Thị Thu Hiền đã gửi Đơn tố cáo khẩn cấp về bằng cấp đến đồng chí Ngô Văn Dụ – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư – có nội dung cho rằng bổ nhiệm cán bộ là vấn đề rất cần thiết, nhưng với một người chưa có bằng Cử nhân như ông Nguyễn Hữu Thánh mà bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn là không đúng. Một ngày sau đó, Tỉnh ủy Quảng Trị ra Thông báo số 743 “đồng ý bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hữu Thánh giữ chức Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn”.

 

NHÓM PV báo Lao Động.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s