Cử nhân phải chạy xe ôm, Công nhân nữ giới, đứng đường kiếm thêm….

Lướt qua bản tin trên face, đọc những thông tin về tình hình đất nước, về phát ngôn của các quan chức, về việc thuế phí sắp tăng, về thuốc giả, thực phẩm độc hại..vv…Nó khiến cho một người luôn lạc quan như tôi đây cũng thấy nhói lòng.

5-1408878402750
Tuy nhiên, hầu hết người xếp hàng không phải để uống cà phê mà muốn được gặp diễn viên Lee Jong Suk. Ảnh : Người lao động.

Hình ảnh anh bạn post lên, thể hiện sự vui mừng khi 2 đứa con mới được định cư ở nước ngoài, cách anh ấy thể hiện niềm vui, cứ như là anh vừa đưa được chúng thoát khỏi chốn lao tù vậy. Với những người giàu có, việc đầu tiên họ nghĩ luôn là làm sao để có thể cho các con ra nước ngoài ăn học và tìm cách cho chúng ở lại đó. Những người giỏi cũng thế, ít ai khi có cơ hội ra nước ngoài tu nghiệp hay nhận học bổng du học mà nghĩ rằng mình sẽ về lại để cống hiến cho quê hương. Hơn ai hết, họ hiểu rằng quê hương giờ chỉ là nơi người ta vun vén, xẻ thịt ăn chia rồi chờ đợi cơ hội thuận lợi để ra đi.

Những người lãnh đạo, họ tạo ra một nền giáo dục dối trá, một nền y tế tụt hậu, một hệ thống giao thông hỗn loạn, một xã hội bát nháo và họ mặc cho người dân tự bơi trong đống hỗn loạn đó. Còn họ thì lại rất ít bị ảnh hưởng bởi những thứ họ tạo ra, mắc bệnh thì họ đi nước ngoài chữa trị, con cái thì cho qua bên đó học, nhà cửa hay thậm chí quốc tịch họ cũng đã mua sẵn bên kia.

Thật xót xa khi giờ đây, bên cạnh những cử nhân thất nghiệp phải đi chạy xe ôm, những nữ công nhân sau giờ làm phải đứng đường để kiếm thêm thu nhập, những bệnh viện với một giường bệnh có đến 2-3 người nằm lại là cuộc sống xa hoa của các quan chức, là những tượng đài nghìn tỷ hay những đại án tham nhũng làm thất thoát cả hàng chục tỷ đô mỗi năm.

Cái làm tôi ám ảnh nhất, không phải là một xã hội thối nát, mà là ánh mắt bất lực đến từ phía những người có lương tri.

FB.Nhân Thế Hoàng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s