Nếu hội phụ nữ của nhà nước là vô dụng, hãy tham gia Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam !

Hội phụ nữ của nhà nước thu được nhiều phí của hàng chục triệu phụ nữ tại Việt Nam. Ấy vậy mà khi một bà mẹ bị hãm hiếp mà công an không bảo vệ, lại còn vu khống là tự nguyện, Hội phụ nữ nhà nước đó đã không lên tiếng bảo vệ bà mẹ này. Trong khi đó, Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự độc lập, không được nhà nước hậu thuẫn, không đè đầu  phụ nữ Việt Nam ra thu phí, nhưng các mẹ, các chị đã luôn bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ. Các bà mẹ trên đất nước Việt Nam này còn chần chừ gì nữa. Nếu hội phụ nữ của nhà nước là vô dụng, hãy tham gia  Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam.

Gần đây nhất, một bà mẹ tên là Trần Phạm Thanh Long khai báo bị hiếp hai lần bởi một người đàn ông vừa ra tù. Nhưng công an huyện Tân Thạnh-tỉnh Long An không truy tố kẻ hiếp dâm, lại còn vu rằng là do chị tự nguyện nên ráng chịu. Hay công an cùng phe với thằng hiếp dâm đó?

Vụ việc gây bức xúc dư luận những ngày qua. “Tôi không còn muốn làm một công dân bình thường do các ông quản lý nữa. Tôi muốn trút bỏ… Bây giờ các ông đã dồn tôi vào bước đường cùng, đã ngay từ đầu áp bức tôi từ một nạn nhân trở thành một con tội phạm điên loạn, nguy hiểm”.- bà mẹ bị hãm hiếp Trần Phạm Thanh Long.

“Họ như mù khi tỏ ra như không nhìn thấy lá đơn xin trút bỏ tự do – một lá đơn thể hiện sự tột cùng của nỗi bất lực.  Hội phụ nữ Việt Nam, mỗi năm tiêu xài hết 155 tỉ đồng tiền ngân sách. Từng đồng, từng cắc đều là mồ hôi của nhân dân, là xương máu của nhân dân, mà ở đó có những giọt nước mắt mặn đắng của người phụ nữ. Tiêu xài những đồng tiền ấy mà lại vô cảm như vậy sao? Không, nói đúng hơn là vô dụng đến vậy hay sao?” Facebook Bạch Hoàn.

 

4
Những gương mặt lãnh đạo Hội phụ nữ Việt Nam do nhà nước thành lập. Họ đã làm ngơ trước nỗi khổ của người mẹ bị hiếp dâm mà không lên tiếng bảo vệ.

Cô Dương thị Tân nói về lý do  Phụ Nữ Nhân Quyền ra đời: “Trong bối cảnh hiện này, phụ nữ luôn luôn là những người dễ bị tổn thương nhất. Khi mà những gì người ta cần xúc phạm, người ta cần khủng bố thì người ta nắm vào chổ yếu của chị em phụ nữ. Người phụ nữ trong gia đình, nhất là gia đình của các tù nhân chính trị là những người luôn luôn hứng chịu những cảnh đau thương, thiệt thòi, mất mát nhiều nhất. Và, một điều nữa là khi mà Việt Nam đã tham gia vào Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thì cái điều đầu tiên là họ cần phải tôn trọng Nhân quyền , nhất là Nhân quyền của chị em phụ nữ. Đó là cái lý do mà chúng tôi nhóm lại với nhau để trước hết là bảo vệ cho chính các chị em phụ nữ đó và sau nữa là bảo vệ gia đình của họ.”

Hội phụ nữ nhân quyền
Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam

Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam là một thành viên của Mạng lưới xã hội dân sự độc lập Việt Nam. Hội đã lên tiếng mạnh mẽ cho các trường hợp phụ nữ Việt Nam bị ức hiếp, kể cả người thuộc Hội và người không thuộc Hội.

Xung quanh vụ việc này, luật sư Luân Lê viết:

“XIN ĐƯỢC ĐI TÙ DÙ LÀ NẠN NHÂN

Từ một nạn nhân bị hiếp dâm 2 lần, đi tố cáo, chị lại là người bị cơ quan điều tra huyện Tân Thạnh (Long An) đổ lỗi cho rằng tại sao có cơ hội lại không chạy đi mà còn đi nấu mỳ ăn rồi tiếp tục để việc quan hệ diễn ra lần thứ 2? Vì sự an toàn của hai đứa con nhỏ trong đêm, chị chấp nhận bị hiếp dâm 2 lần. Nhưng không thể chấp nhận sự nhục nhã khi không thể cạy nhờ vào luật pháp, chị xin được đi tù dù có bỏ lại hai đứa con thơ mà vì chúng chị mới nên cơ sự này. Vụ án hiếp dâm, thuộc thẩm quyền điều tra của cấp tỉnh, không phải của cấp huyện. Và Viện kiểm sát có thể hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan điều tra huyện Tân Thạnh và chuyển hồ sơ vụ việc lên cơ quan điều tra cấp tỉnh thụ lý giải quyết.”

 

Blogger Hoàng Vi, một trong những người đã từng bị xúc phạm thân thể và nhân phẩm trong đồn công an, cho biết lý do cô tham gia vào Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam :

“ Lý do khiến cho em tham gia vào Phụ Nữ Nhân quyền Việt Nam là vì em cũng đã từng trải qua những xâm phạm về quyền Tự do. Cá nhân em, em cũng đã từng bị tước đoạt những cái quyền căn bản của em, và thậm chí là bị xâm phạm thân thể và nhân phẩm một cách rất nặng nề cho nên khi Phụ Nữ Nhân quyền Việt Nam ra đời em cần phải tham gia để cùng mọi người lên tiếng bảo vện quyền của phụ nữ.”

Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam là cần thiết để đại diện một cách độc lập, công bằng và vô vị lợi cho toàn thể những người phụ nữ đã, đang và sẽ bị tổn thương về Nhân quyền, nhằm:

– Gắn kết các cá nhân phụ nữ chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương từ các vụ việc vi phạm Nhân quyền.

– Lên tiếng và có những hành động bảo vệ thiết thực đối với những người phụ nữ đã và đang bị xâm phạm phẩm giá và các quyền con người cơ bản.

– Chia sẻ những kiến thức nhằm nâng cao trình độ hiểu biết của phụ nữ Việt Nam về quyền con người và về vai trò của phụ nữ trong một xã hội tôn trọng nhân quyền.

Tôn chỉ của Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam là không gì quan trọng hơn việc nâng cao nhận thức của từng cá nhân trong xã hội về phẩm giá con người và những Nhân quyền cơ bản của chính mình cũng như của người khác, từ đó góp phần thúc đẩy một xã hội tôn trọng nhân quyền.

Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự, phi chính trị cam kết góp vai trò của mình vào mục tiêu kiến tạo một xã hội Việt Nam tôn trọng nhân quyền, và là một bộ phận không tách rời trong số các định chế bảo vệ nữ quyền trên thế giới.

Germany-VNWHR
Hội phụ nữ nhân quyền trong cuộc gặp gỡ với bà Jenifer và hai đồng sự, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 18/11/2013

Ngày 15 tháng 11 năm 2013, Hội Phụ Nữ Nhân quyền khởi đầu với 35 thành viên là người trong nước. Phụ Nữ Nhân quyền không phân biệt thành phần xã hội và sẽ không có biên giới địa lý cho những phụ nữ từ 18 tuổi trở lên muốn trở thành thành viên, nhằm bảo vệ mình và bảo vệ những phụ nữ xung quanh. Tính đến thời điểm 2017 này, con số đã tăng lên rất đáng kể.

Các bà, các mẹ, các chị, còn chần chờ gì nữa, sao không mau tham gia Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam để kết hợp cùng nhau mà bảo vệ lẫn nhau?

Website Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam: http://vnwhr.net/

Liên lạc: điện thư: info@vnwhr.net; điện thoại: 1-502-419-5122

Danh sách hội viên (năm 2013) và  một số hoạt động của Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam:

Ban Vận Động

_________________

Thành viên

1. Bùi Thị Nữ, Sài Gòn
2. Dương Thị Tân, Sài Gòn
3. Dương Thị Xuân, Hà Nội
4. Đinh Phương Thảo, Sài Gòn
5. Đinh Thị Nguyễn Thảo Quỳnh Như, Sài Gòn
6. Huỳnh Khánh Vy, Quảng Nam
7. Huỳnh Phương Thảo, Quảng Nam
8. Huỳnh Thị Hưởng, Quảng Nam
9. Huỳnh Thị Thu Hồng, Quảng Nam
10. Huỳnh Thục Vy, Sài Gòn
11. Lê Ngọc Hồ Điệp, Sài Gòn
12. Lê Thị Công Nhân, Hà Nội
13. Lê Thị Phương Anh, Quảng Trị
14. Mai Thương Thảo, Hà Nội
15. Ngô Thị Hồng Lâm, Bà Rịa-Vũng Tàu
16. Nguyễn Hoàng Vi, Sài Gòn
17. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nha Trang
18. Nguyễn Nữ Phương Dung, Sài Gòn
19. Nguyễn Thảo Chi, Sài Gòn
20. Nguyễn Thị Ánh Ngân, Bà Rịa-Vũng Tàu
21. Nguyễn Thị Cúc, Sài Gòn
22. Nguyễn Thị Huyền Trang, Hà Nội
23. Nguyễn Thị Huyền Trang, Sài Gòn
24. Nguyễn Thị Kim Liên, Long An
25. Nguyễn Thị Kim Thanh, Bình Dương
26. Nguyễn Thị Nga, Hải Phòng
27. Nguyễn Thị Thu Hiền, Hà Nội
28. Nguyễn Thị Yến Trang, Sài Gòn
29. Phạm Thanh Nghiên, Hải Phòng
30. Phạm Thị Anh Kiều, Lâm Đồng
31. Tạ Minh Tú, Bạc Liêu
32. Trần Thị Nga, Hà Nam
33. Trần Thị Tô, Nghệ An
34. Trịnh Kim Tiến, Sài Gòn
35. Vũ Minh Khánh, Hà Nội

Với Australia
Với Ông David Skowronski, DSQ Australia

 

 

Với Ông Jean-Philippe Gavois, DSQ Pháp
Hội phụ nữ nhân quyền với đại sứ Pháp

 

Sweden-VNWHR
Với các vị trong DSQ Thụy Điển
2013-NOV-26-USA-VNWHR-300x154
Hội phụ nữ nhân quyền và cuộc gặp gỡ với bà Jenifer và hai đồng sự, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 18/11/2013

 

Phụ nữ nhân quyền
Sinh nhật một năm Hội phụ nữ nhân quyền. Ảnh chụp năm 2014

 

IMG_5206
Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam mừng chị Trần Thị Hồng được đến bến bờ tự do

 

Advertisements

3 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s