Đảng Cộng sản đưa nhân quyền vào trường học, gia nhập “bọn nhân quyền”

Báo Vnexpress đưa tin, Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân được Thủ tướng phê duyệt ngày 5/9. Học sinh từ mẫu giáo đến đại học sẽ được học về bình đẳng, tôn trọng sự khác biệt, quyền công dân theo pháp luật Việt Nam và quốc tế. Vậy là, chính phủ của đảng Cộng sản đã gia nhập “bọn nhân quyền”, cụm từ họ dùng để miệt thị những nhà đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam lâu nay.

Human-Rights-and-Notice-to-Quit-2gihbuz

Bình luận về sự kiện này, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn ở Đà Nẵng viết :

“Dù có muộn hơn Việt Nam Cộng Hoà đến tận 60 năm (các nội dung nhân quyền đã được đưa vào sách giáo khoa các bậc học phổ thông từ thập niên 1950s ở miền Nam) song muộn còn hơn không, đây vẫn là động thái đáng hoan nghênh. Dẫu còn nhiều ý kiến âu lo về nội dung và cách thức giảng dạy tuy nhiên chỉ riêng việc nhờ được đưa vào trường học mà khái niệm “nhân quyền” hay “quyền con người” không còn bị gắn mác nhạy cảm, được bình thường hoá vào lời ăn tiếng nói hàng ngày – tự thân việc giản dị đó – cũng ẩn chứa khả năng cho những chuyển đổi lớn lao của đất nước theo chiều hướng tốt đẹp hơn, khi mà sẽ có nhiều người, sau khi tiếp cận khái niệm này và quan sát những gì đang xảy ra trong xã hội, sẽ bắt đầu dấy lên những băn khoăn giữa “cái đang là” và “cái nên là”.

Không biết những lứa học trò sau tôi thì thế nào chứ thế hệ của tôi và trước tôi chắc chắn tìm mỏi mắt không bao giờ thấy được từ “nhân quyền” hay “quyền con người” trong bất kỳ quyển sách giáo khoa nào, dù trước đó rất lâu Việt Nam đã tham gia Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, ký rất đều tay các Công ước Quốc tế về Quyền Con người và nhiều lần nhận được khuyến nghị từ cộng đồng quốc tế về vấn đề giáo dục nhân quyền.

Trong giai đoạn 2017-2020 sẽ có 24 trường từ bậc mẫu giáo đến cấp 3 trong khắp cả nước được học thí điểm về nhân quyền. Tới 2025 thì 100%. Đang rất chờ đợi xem sách và cách thức giảng dạy môn học này sẽ như thế nào.”

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s