Thiếu tướng Lê Mã Lương- mẫu gương thành thật cho quân đội nhân dân Việt Nam.

Giữa một xã hội nói dối như cuội, các ban ngành nhân dân lợi dụng danh nghĩa cướp đất của nhân dân không từ thủ đoạn, người người hy vọng vào một tấm gương thành thật nào đó. Chuyện thiếu tướng Lê Mã Lương nhìn nhận một cách khoa học về danh nghĩa chính quyền Việt Nam Cộng Hòa- tức chính quyền Sài Gòn là một tấm gương thành thật dũng cảm cho lớp lớp đàn em mặc áo lính. Sự thành thật của thiếu tướng Lê Mã Lương cần được nhân rộng ra trong toàn Việt Nam.

1418892068654_Ba+san+sang.JPG

Trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Việt Nam VOV, tướng Lê Mã Lương cho rằng: không nên dùng từ “Ngụy quân, ngụy quyền”; “cách gọi mới phù hợp với xu thế phát triển của Việt Nam cũng như thế giới”. Ngay bản thân tướng Lương khi viết sách đã dùng cụm từ quân đội Sài Gòn, chính quyền Sài Gòn thay cho cụm từ “Ngụy quyền” vì nó mang hơi hướng miệt thị.

“Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, điều mà chúng ta muốn, và cũng là nguyện vọng của Đảng, Nhà nước là có sự hòa hợp hòa giải, đại đoàn kết dân tộc. Và ngay cả bản thân những người trong cuộc di tản ở nhiều nước trên thế giới năm 1975 cũng không mong có sự thù hằn dân tộc. Hầu hết họ thừa nhận rằng, Việt Nam không thể chia cắt mà phải thống nhất. Những người cộng sản, những người yêu nước mạnh mẽ đã đứng lên thống nhất đất nước. Tôi cho rằng, nhìn thẳng vào sự thật lịch sử là cách tốt nhất để hòa giải với quá khứ” – Thiếu tướng Lê Mã Lương chia sẻ với VOV.

tướng Lương
Thiếu tướng Lê Mã Lương trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Việt Nam

Quan điểm của tướng Lê Mã Lương là một quan điểm tiến bộ. Sử học, với tư cách một môn khoa học , thì phải trung tính, không thiên vị bên nào cũng không hạ thấp bên nào. Bộ sách Lịch sử Việt Nam 15 tập tuy còn nhiều điều cần chỉnh lý, song việc thay đổi cách xưng hô, như tướng Lê Mã Lương, là một bước tiến về văn hóa học thuật, phục vụ cho cải cách học thuật. Một lợi ích khác của câu trả lời thành thật mà tướng Lê Mã Lương đưa ra, cho thấy đất nước vẫn còn nhiều người muốn nói thành thật. Đây là một điều đáng trân quý của một người viết sách, một người nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, khi tướng Lê Mã Lương thuộc về bên thắng cuộc mà không hề kiêu ngạo và sỉ nhục bên thua cuộc, người dân Việt Nam bỗng lấy làm tự hào khi có một tâm hồn cao thượng như vậy. Các chiến sĩ trẻ trong quân đội nhân dân Việt Nam hẳn rất bất ngờ được nghe  câu trả lời thành thật của tướng Lê Mã Lương, một tia sáng hiếm hoi trong một tập đoàn quân đội nói dối nhan nhản. Cho dù có đứng về phe nào đi chăng nữa, chúng ta cũng cần phải nói thật, cũng cần phải tôn trọng đối thủ, đừng đặt điều nói xấu người ta và nếu người ta có danh nghĩa thì chúng ta cũng nên tôn trọng danh nghĩa ấy.

ls_uphw
Bộ sách Lịch sử Việt Nam có một số điểm tiến bộ, khi không còn gọi chính quyền Sài Gòn bằng “ngụy quân, ngụy quyền” như tuyên truyền trước đây nữa. 

Tấm gương thành thật của tướng Lê Mã Lương cần được phổ biến, nhân rộng trong toàn quân đội nhân dân, trong toàn giới trẻ Việt Nam và khắp toàn dân. Những người lính trẻ nên xem đây làm kim chỉ nam dũng cảm, có sao nói vậy, không như ai hay đặt điều vu vạ người khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s