Tuổi trẻ Việt Nam cần thức tỉnh trước khi quá muộn!

20150424143543-2

Hằng ngày, cập nhật tin tức qua các kênh khác nhau, nếu quan sát một cách tổng thể, chúng ta có thể nhận định rằng, giới trẻ VN ngày nay có một bộ phận không ít sống buông thả, thực dụng, thích hưởng thụ, thiếu hoài bão, lý tưởng. Có lẽ nhiều bạn cho rằng nhận định trên là chủ quan hồ đồ? Xin các bạn hãy bình tâm quan sát.

Theo dõi các phương tiện truyền thông thời gian qua, mặc dù chưa có một cơ quan nghiên cứu xã hội nào đưa ra con số thống kê cụ thể, tuy nhiên chúng ta bắt gặp từng ngày, từng giờ trên đường phố, trong quán bar hay thông qua tiện ích livestream trên Facebook, cho thấy có nhiều bạn gái đua đòi, thích ăn chơi nên sẵn sàn đổi tình lấy tiền.

Chưa có thời nào mà các dịch vụ “vui vẻ chút thôi” nhiều như thời này. Càng ngày xuất hiện càng nhiều các trang mạng xã hội khoe thân, cò mồi để được các “anh” đại gia bao ăn chơi, lấy tiền xài. Dịch vụ tour “du lịch chân dài” ngày mỗi phát đạt, các cơ quan chức năng khó kiểm soát được, làm đau lòng giới phụ huynh đến nỗi nhiều gia đình phải đưa con gái mình vào chế độ theo dõi đặc biệt.

Có một điều thật lạ, bạn trẻ bây giờ có nhiều hành động kỳ quặc như là ăn mặc không giống ai, hở trên, rách dưới, khoe hình xăm kỳ dị, chu môi, dẫu mỏ, khóc như cha chết khi được gặp các sao Hàn Quốc hoặc khi đội bóng nhà thua cuộc nhưng lại vô cảm với đồng bào mình, khi ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm, gây thiệt hại nhân mạng hoặc thờ ơ với tình hình bế tắc của đất nước khi nợ công ngày mỗi tăng cao, môi trường sống bị tàn phá nặng nề, sự giả dối có mặt khắp nơi, mà gần đây nhất là vụ công ty dược VN Pharma nhập thuốc giả đem bán cho bệnh nhân ung thư. Thử hỏi có được bao nhiêu bạn trẻ lên tiếng phản đối việc này?

Các bạn trẻ là tương lai của đất nước nhưng khi đến trường thì thụ động trong học tập, ngại độc lập tìm hiểu sâu một vấn đề, không dám phản biện với thầy cô giáo bởi tâm lý mặc định “giáo viên luôn luôn đúng” mà không biết rằng giáo viên cũng chỉ là con người chứ không phải là thánh, mặc khác hiện ngành giáo dục tuyển đội ngũ sư phạm trong năm 2017 chỉ có 12.5 điểm, sau này ra trường có trình độ như thế nào thì không cần nói ra chúng ta cũng đủ biết. Vì thế, tôi chân thành khuyên các bạn trẻ, chúng ta chỉ nên chấp nhận chân lý khoa học chứ đừng bao giờ tin tưởng tuyệt đối vào người làm khoa học.

Những bạn trẻ đã tốt nghiệp các trường đào tạo, hiện đang công tác ở các công ty tư nhân thì đỡ hơn, nhưng nếu công tác tại các cơ quan nhà nước thì luôn với tâm thế “cúc cung tận tụy” với sếp bề trên, luôn tin tưởng và vâng lời sếp một cách mù quáng. Quan sát kỹ có thể thấy những bạn này luôn khom lưng, khúm núm với cấp trên và thường trực trên môi hai từ “vâng, dạ” khi nhận lệnh của sếp. Với cách làm việc thụ động như thế nên các bạn trẻ ngại tìm tòi sáng tạo, thiếu tư duy phản biện xã hội, các kỹ năng sống không được rèn luyện đầy đủ, nên thường lúng túng khi xử lý tình huống gặp phải, nếu phải tác nghiệp độc lập.

Từ những hạn chế trên, khi tham gia xã hội với tư cách công dân, các bạn khó làm chủ tình huống, lúng túng khi được yêu cầu tương tác theo nhóm…. Do vậy, thường mơ hồ trong việc xác định quyền lợi và nghĩa vụ công dân, thiếu tự tin bản thân nên khó phân biệt đúng sai. Từ những yếu kém đó, dẫn đến tâm lý hèn nhát, vô cảm khi bản thân bị bắt nạt hoặc thấy người thân bạn bè bị kẻ khác bắt nạt một cách vô lý.

Điều tai hại nhất là nhiều bạn không đặt mục tiêu vì lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, mà lòng đầy ích kỷ, tham lam “vinh thân phì gia”, sẵn sàng tập hợp thành nhóm lợi ích để mưu cầu lợi ích cá nhân. Đó là điều chúng ta cần phải lên án.

Những thói hư, tật xấu trên phải được thay đổi từ nhận thức đến hành động mới mong làm cho xã hội VN chuyển biến tích cực, cùng chung tay xây dựng nước ta trở nên cường thịnh, tránh bị lệ thuộc ngoại bang đặc biệt là nguy cơ mất nước, bị Trung Quốc bắt làm nô lệ.

Tương lai đất nước này, dân tộc này trong tay các bạn trẻ, thành hay bại cũng do nhận thức của các bạn ngay ngày hôm nay. Đừng để hổ thẹn với các quốc gia láng giềng và với tổ tiên của chúng ta.

Chúng tôi, lớp người đã từng bị làm cho hèn nhát, mù quáng, nay có chút trải nghiệm, muốn bày tỏ tâm can cùng các bạn trẻ. Hy vọng các bạn đã cố gắng học tập tốt, thì phải trau dồi hơn nữa.

Bạn nào lỡ vấp ngã hãy dũng cảm đứng lên rũ bỏ quá khứ để làm lại từ đầu nhằm hướng đến tương lai. Mong rằng, tương lai các bạn sẽ trở thành những người tốt, có ích cho xã hội.

Đặng Phước- Báo Tiếng Dân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s