Lạm thu ở Kim Đồng.

unnamed (2)

Chuyện lạm thu không phải diễn ra một nơi như ở trường trung học cơ sở Kim Đồng nữa mà nó đã và đang diễn ra khắp các nơi trên cả nước mỗi dịp đầu năm học mới.

Lạm thu không phải là để đưa ra cho xã hội bình phẩm, tranh luận mà nó đã đẩy nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan dở khóc dở cười. Câu chuyện lạm thu ở Kim Đồng – Tân Lạc, tính Hòa Bình nó đã vỡ ra biết bao nhiêu chuyện nực cười khác với nhiều gia đình có con em đang học ở đó.

Chia sẻ với chúng tôi chị N hiện đang có con học ở đó, chị kể nhà chị có 5 miệng ăn, hiện chồng đi làm thuê buổi được buổi không, chị thì cũng chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng, nếu vào dịp giáp hạt là gia đình phải chạy ăn từng bữa. Sau khi đi họp phụ huynh về nỗi buồn không thể giấu nổi, nước mắt chan cơm, chị động viên cháu (con gái nhà chị) hay là mẹ sẽ chuyển trường cho con. Nhưng nếu chuyển trường thì đi học khá là xa, khéo phải đi bộ hàng chục km có khi vào tận xã Lỗ Sơn để học, thế nhưng thưng con nước mắt ngắn, nước mắt dài vì con gái chị không muốn chuyển trường học. Phần vì đi học gần nhà phần thì có bạn bè quen biết dễ trao dổi học tập hơn. Nên chị đành phải ngậm ngùi bán nốt số thóc còn lại để chuẩn bị cho con nhập trường vào năm học mới, chắc có lẽ sau buổi nhập học này thì bữa ăn gia đình 5 người sẽ lại bấp bênh đi phần nào.

unnamed (1)

Ở Kim Đồng không chỉ có chuyện lạm thu đầu năm học theo như bảng kê mà nhà trường phát tới tay từng phụ huynh (bản kê dự kiến thu không có chữ ký, con dấu) nhưng nó gần như là một mệnh lệnh mà phụ huynh nào cũng ắt phải tuân theo. Không chỉ có mỗi chuyện thu đó, mà ở Kim Đồng còn có số lượng học sinh học trái tuyến khá nhiều theo như phụ huynh phản ánh thì dễ tới 30-40%, cứ mỗi hoc sinh học trái tuyến đều phải “ngoan ngoãn nộp các khoản phí” luật bất thành văn. Điển hình như “Quỹ Tấm Lòng Vàng mỗi cháu là 500 nghìn đông” không hơn, không kém chưa nói đến các khoản phụ thu khác… điều đáng nói ở đây đã là Quỹ Tấm Lòng Vàng thì gọi là của ít lòng nhiều ai có như thế nào thì tùy tâm nhưng ở Kim Đồng thì họ sòng phẳng để gia mức thu đúng và đủ luôn.

Các khoản thu như tiền đóng góp xây dựng trường mỗi cháu 200 nghìn nhưng không có vào tài khoản nhà trường mà lại mang ủy nhiệm cho UBND thị Trấn Mường Khến rồi mới lại chuyển về nhà trường. Một sự thu chi nhập nhằng vòng vo tam quốc, đến khi phụ huynh học sinh chất vất thì nhà trường trả lời một cách chưa thỏa đáng.

Sau khi bài viết LẠM THU được đăng tải thì không ít thông tin trái chiều được chia sẻ và thông tin đã đến với Ban giám hiệu nhà trường trung học cơ sở Kim Đồng. Nhằm trấn an dư luận cũng như dập tắt sự bùng phát thông tin về Kim Đồng để biện minh cho lý do LẠM THU của mình thì ngay trong chiều nay nhà trường Kim Đồng đã gửi SMS tới từng phụ huynh học sinh giải trình các khoản thu cũng như lấy ý kiến đóng góp ….

Qua đây đã rõ sự LẠM THU vô tội vạ không chỉ riêng Kim Đồng mà còn rất nhiều nơi trên cả nước, sau khi đăng tải bài viết thì chúng tôi đã nhận được khá nhiều bảng kê các khoản thu sai, thu không đúng của rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Rất mong anh chị em, các phụ huynh cũng như cộng đồng hãy lên tiếng để chúng ta không phải là một con Lừa hay con Cừu nữa. Hãy nên có chính kiến của mình vạch mặt những sai trái mà bấy lâu nay khắp các nơi chúng hoành hành âm thầm vặt lông.

Các bạn không quên hãy liên lạc với cô Dương Hải Long – Hiệu trưởng nhà trường trung học cơ sở Kim Đồng, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Địa chỉ: Khu 3, Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình

unnamed

Nguồn: Thái Văn Đường.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s