Nhiều sai phạm trong đào tạo sau ĐH tại Học viện Khoa học xã hội

Theo nguồn tin của Thanh Niên, chiều ngày 25.8, Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo, cấp phát văn bằng chứng chỉ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của Học viện (HV) Khoa học xã hội (KHXH), Viện Hàn lâm KHXH VN.

lamdep_wthk

Báo Thanh Niên từng có bài phản ảnh về vấn đề này vào tháng 4.2016.
Kết luận thanh tra chỉ rõ, năm 2017, HV đã tự xác định chỉ tiêu vượt năng lực đối với trình độ tiến sĩ khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên (I) và khối ngành nhân văn; Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin; Dịch vụ xã hội; Khách sạn, du lịch, thể thao và du lịch cá nhân; Dịch vụ vận tải; Môi trường và bảo vệ môi trường; An ninh – Quốc phòng (VII). Theo quy định hiện hành, nếu chỉ tính riêng đội ngũ cơ hữu của HV thì năm 2017 đơn vị không còn năng lực tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ khối ngành I; vượt 33 chỉ tiêu thạc sĩ với khối ngành kinh doanh quản lý, pháp luật và 53 chỉ tiêu thạc sĩ với khối ngành VII.
Chương trình đào tạo tiến sĩ của HV không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu mà Bộ GD-ĐT quy định. Đồng thời, HV chưa kịp thời rà soát, bổ sung chỉnh sửa và ban hành chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra các ngành/chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. HV vi phạm trong việc phân công người hướng dẫn luận văn (vượt quá số lượng quy định) và thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ. HV cũng thực hiện không đúng quy định của Bộ trong các khâu như xét tuyển nghiên cứu sinh (NCS), hoặc phân công người hướng dẫn NCS không cùng ngành/chuyên ngành với NCS, số lượng NCS đang hướng dẫn vượt quá số lượng cho phép…
Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị Viện Hàn lâm KHXH VN chấn chỉnh công tác tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo của HV KHXH, đồng thời có biện pháp kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, sai phạm. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có các thiếu sót, sai phạm bị nêu trong kết luận thanh tra.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s