Chồng chéo trong cấp thẻ bảo hiểm y tế cho sinh viên

Đang xảy ra tình trạng chồng chéo trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, nhất là những trường hợp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ chính sách.

1_61485

Ở nhiều trường, một người có tới 2 đến 3 thẻ bảo hiểm y tế . Tuy nhiên, để khắc phục bất cập này, ngành bảo hiểm xã hội lại không thể tiến hành ngay.

Cùng một họ, tên, cùng ngày tháng năm sinh, cùng một nơi cấp thẻ và cùng thời hạn sử dụng nhưng Phạm Thị Trâm, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên lại có tới 2 thẻ bảo hiểm y tế. Một thẻ bảo hiểm y tế Trâm được địa phương cấp theo diện hộ nghèo. Thẻ bảo hiểm y tế còn lại Trâm đóng tiền mua tại trường Đại học Xây dựng miền Trung – nơi em đang theo học theo diện hộ cận nghèo. Ở trường Đại học miền Trung, có nhiều trường hợp bị cấp thẻ bảo hiểm y tế chồng chéo tương tự như Trâm.

Tỉnh Phú Yên có khoảng 22.000 học sinh, sinh viên tham gia mua bảo hiểm y tế, trong đó có khoảng 30% là đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách. Đây là những đối tượng vừa lập danh sách làm thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương vừa được thống kê tại nơi học tập, làm việc. Trong khi đó, thời điểm cấp thẻ của mỗi nơi một khác dẫn đến sự trùng lắp trong cấp thẻ. Trung bình một năm, số tiền bảo hiểm y tế được thoái lại cho người dân lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải con số cuối cùng.

Tình trạng chồng chéo trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế đã từng xảy ra ở Khánh Hòa, Bình Định cách đây nhiều năm và bây giờ là Phú Yên nhưng tới nay vẫn chưa được khắc phục.

Nguồn: VTV.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s