W0002. Ép giáo viên nữ đi tiếp khách, trưởng phòng Lê Bá Thiềm lọt vào danh sách vi phạm nhân quyền

Lê Bá Thiềm – Trưởng phòng Giáo dục Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh – thủ đô Formosa.
Số phone: 0904 732 919. Y can tội dùng quyền lực ép giáo viên dưới quyền đi tiếp khách, đe dọa nhân phẩm người phụ nữ Việt Nam. Mã số của Thiềm trong Hồ sơ vi phạm nhân quyền là W0002.lc3aa-bc3a1-thie1bb81m (1)

Xem thêm: Danh sách các cá nhân có tên trong Hồ sơ vi phạm nhân quyền ngành giáo dục.

Ảnh hưởng của sự việc lên các giáo viên nữ là rất nặng nề. Xin trích một bài viết trên trang Việt Nam Thời Báo.

Sự kiện chính quyền và phòng giáo dục đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh điều động các nữ giáo viên trẻ đẹp đi tiếp khách cấp trên với tư duy mông muội rằng “ đi tiếp khách cấp trên là một vinh dự và trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ chính trị” đã gây nên sự bàng hoàng và phẫn nộ không chỉ đối với hàng trăm ngàn thầy cô giáo, mà còn gây nên sự căm phẫn tột cùng trong nhận thức của những người có lương tri. Cơn bão chưa qua đi, thì vào ngày 15 và 16 tháng 11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục -đào tạo Phùng Xuân Nhạ lại đổ thêm dầu vào lửa khi cho rằng “Khi đã giữ nguyên tắc mà bị ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô, sau mới tính đến người ép buộc. Thầy cô phải tự xem xét lại mình, khi thấy không đúng thì phải kiến nghị, chứ mình thực hiện là vi phạm”. Phát biểu với báo chí bên hành lang quốc hội của Bộ trưởng Nhạ đã làm mạnh thêm những cơn bão truyền thông vốn chực chờ những mồi lửa để bùng lên.

Hậu quả tai hại của những nhận thức tệ hại, những phát biểu vô trách nhiệm ấy đã dẫn đến điều gì đặc sắc? Chính là sự chiêm nghiệm lại vai trò, sứ mệnh nhà giáo của chính các nhà giáo với những bi phẫn và đau đớn tột cùng.

p.txt

 

Cô giáo Hoài Thu (đã được VNTB đổi tên theo yêu cầu) dạy toán ở thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh nói với VNTB: “Chính quyền và phòng giáo dục đào tạo Hồng Lĩnh đã biến các cô giáo thành cave. Bổn phận của cô giáo không phải là nhân viên lễ tân, không phải là PG-public girl- gái giao tiếp trong các sự kiện và cuộc nhậu. Nền giáo dục Việt Nam tha hóa tận cùng với tốc độ mau chóng bởi những chuỗi sự kiện đau xót như thế này. Hãy chấn chỉnh lại ngành giáo dục. Tôi không còn niềm tự hào là một cô giáo nữa”.

Sự phẫn nộ không chỉ đến từ những người giáo viên phổ thông, nó còn được những giảng viên đại học có uy tín thắp sáng lên. Một giáo viên đại học ở Hà Nội viết trên FB cá nhân của mình: “Chuyện hiệu trưởng y lệnh cấp trên là các quan của chính quyền sở tại “điều động” các nữ giáo viên xinh đẹp đi tiếp khách quan trên ở Hà Tĩnh và sau đó đám quan lại đê tiện này còn cho đó là chuyện “bình thường”, là thực hiện “nhiệm vụ chính trị” đã nói hết thảy về sự đồi bại có hệ thống của chính quyền này.

Thằng hiệu trưởng bất chấp chức năng nhiệm vụ điều giáo viên đi tiếp khách như tú ông điều đào kép đi phục vụ đám quan lại hạ lưu mà không cần biết đến sự tự trọng của mình, của giáo viên mình là một kẻ vô lương.

Những thằng quan lại nhân danh “nhiệm vụ chính trị” để chấp nhận cho cả một đám ôn dịch rượu chè sàm sỡ “gái ngoan” giữa thanh thiên bạch nhật đông đúc chứng tỏ chúng nó là một phường tuồng hạ cấp như nhau. Và các quan chúng nó cũng nói rõ quan điểm: chính trị và đĩ điếm đồi bại là giống nhau.

Những cô giáo viên sợ hãi quá mức, bất chấp lòng tự trọng thông thường, vượt qua luân lý chức nghiệp nhà giáo để theo lệnh cấp trên cũng là một đám chẳng ra gì…

Chỉ có ánh sáng trên đầu là chói chang soi xuống sự đồi bại hệ thống mà hả hê cười cho một tấn hài kịch không cần tài năng hư cấu như Vũ Trọng Phụng vẫn chép ra được dễ dàng những tiểu thuyết trào phúng cực hay dưới thời đại hồng hào này !

Chỉ thấy sự ngạc nhiên khi những đôi mắt trẻ thơ giờ đây đến trường không biết không gian mình đang học hành có còn là trường học nữa không; thầy cô mình, hiệu trưởng mình đang lên lớp dạy dỗ mình có còn là “hình tượng” để noi theo nữa không…

Giáo dục, nhà trường từng là một pháo đài sót lại cho niềm tin và đạo đức của xã hội giờ đây đã bị đánh sập hoàn toàn !”.

Giảng viên đại học TL viết trên FB của mình với những câu chữ đau đớn:

“VẬN ĐỘNG TẨY CHAY NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11 NĂM 2016

Qua sự việc bất chính của giới chức ở Hà Tĩnh và lời phát biểu hồ đồ phi giáo dục của ông Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đương chức, bằng sự nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp và sự tự trọng, liêm sĩ của một giáo chức, tôi xin khởi xướng Cuộc vận động tẩy chay toàn diện các hoạt động tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm 2016 với các nội dung cụ thể như sau:

1) Tẩy chay và từ chối tất cả các hoạt động xã hội, các hình thức sinh hoạt công cộng liên quan đến việc kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay;

2) Không tiếp nhận mọi hình thức cảm ơn đến nhà giáo dù chỉ là lời nhắn hay một cuộc điện thoại…

3) Không thực hiện bất cứ thông tin, hình ảnh truyền thông cùng các hình thức cảm ơn liên quan đến nhà giáo trên tất cả các phương tiện truyền thông, mạng xã hội…

4) Kết nối và chuyển dẫn tinh thần tẩy chay Ngày nhà giáo Việt Nam đến đồng nghiệp và xã hội…

Với lòng tự trọng tối thiểu và sự hiểu biết cơ bản về thiên chức nhà giáo, kính mong tất cả thầy cô, phụ huynh, sinh viên và học sinh hưởng ứng và hành động tinh thần tẩy chay này !
Tôi cũng xin lỗi các thầy cô giáo và đồng nghiệp đã không gửi lời chúc mừng như thường lệ đến thầy cô trong năm nay.

Tôi cũng xin cảm ơn trước đến tất cả phụ huynh và học trò quý mến và xin thực hiện đúng tinh thần tẩy chay là không nhận bất kỳ hình thức cảm ơn nào ! “.

Cô giáo dạy lịch sử Phan Hoàng T (đã được VNTB đổi tên theo yêu cầu) ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nói với VNTB: ”Em thật sự shock. Em không còn cảm thấy niềm tự hào của một nhà giáo nữa. Ngày 20 -11 này, em sẽ không chường mặt ra nữa, em đóng kín cửa. Em sẽ không tiếp học sinh, phụ huynh và bạn bè. Em cảm thấy xấu hổ. Niềm tin trong em đã chết!”.

Niềm tin đối với ngành giáo dục Việt Nam đã chết. Chính xác hơn, nó đã chết từ lâu, và sự kiện Hồng Lĩnh- sự kiện bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ làm cho cái chết đó được nhìn nhận, đánh giá một cách chính xác hơn, đau đớn hơn mà thôi.

Tam Don-Việt Nam Thời Báo ( Ijavn.org)

 

Khi gặp những vụ việc tương tự, bạn đọc có thể báo cho Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam để thành lập Hồ sơ vi phạm nhân quyền trong ngành giáo dục.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s