Biến con người thành những cỗ máy bằng các phương pháp nhồi sọ

Untitled.png
“Con cái bạn sẽ lớn lên như thế nào với nền giáo dục chạy theo thành tích, biến con người thành những cỗ máy bằng các phương pháp nhồi sọ như hiện nay?

Chúng sẽ lớn lên thế nào với một môi trường bị tàn phá, từ rừng, biển rồi đến không khí và tài nguyên thì bị khai thác cạn kiệt bởi những kẻ tham lam?

Chúng sẽ sống thế nào với một xã hội mà cái gì cũng giả, từ bằng cấp giả, y đức giả, thuốc giả, hàng hoá giả và cả nhân cách con người cũng bị làm giả nốt?

Chúng sẽ sống thế nào với một xã hội đầy rẫy những bất công, khi lẽ phải luôn thuộc về kẻ có tiền và quyền uy còn thiệt thòi thì luôn dành cho những người dân thấp cổ bé họng?

Chúng ta sẽ trả lời cho bọn trẻ thế nào khi những điều chúng được học, được dạy trong sách vở lại khác xa với sự thật phủ phàng của thực tế?

Làm sao chúng có thể ngẩng cao đầu khi biết cha mẹ chúng vì miếng cơm mà phải quỳ gối, vì được sống yên thân mà phải im lặng và làm ngơ trước bất công, vì cuộc sống mưu sinh mà phải làm những điều lương tâm không cho phép?

Hay rồi chúng ta cũng dạy chúng cách sống đớn hèn, dạy chúng bơ đi mà sống, dạy chúng phải khôn lõi lươn lẹo để thích nghi với cái xã hội đầy rẫy những điều xấu xa này?

Đâu phải ai cũng đủ điều kiện, đủ tiềm lực kinh tế để đưa chúng tránh xa cái xã hội bát nháo này bằng cách tị nạn giáo dục đâu?

Tại sao con cái chúng ta muốn sống tốt thì phải sống cuộc đời lưu vong trên đất khách chứ không phải là nơi mà cha ông chúng và cả chúng từng được sinh ra?

Suy cho cùng, chúng ta là nạn nhân của chính chúng ta, và con cháu của chúng ta cũng vậy, chúng cũng là nạn nhân của một xã hội đầy rẫy những xấu xa bất công mà cha ông chúng đang góp phần lớn công sức để tạo dựng nên!”.

Fb. Nhân Thế Hoàng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s