Dành cho các bạn sinh viên: Cách viết một email sao cho đúng chuẩn mực lịch sự.

Các giảng viên đại học Việt Nam than phiền về việc nhận được những bức thư cụt đầu cụt đuôi từ phía sinh viên. Rất nhiều trường hợp như vậy đã xảy ra, kèm theo những thành kiến đáng tiếc. Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam xin được góp ý cùng các bạn sinh viên  Việt Nam viết một mail sao cho đúng chuẩn mực lịch sự.

how-to-write-emails-people-actually-read-freshbooks-blog-for-how-to-write-an-email-cover-letter

Thứ nhất, địa chỉ email của bạn khi gửi cho người công việc hoặc bề trên, người bạn mới gặp lần đầu,  thì không nên sử dụng tên email không thể hiện tên thật của bạn. Ví dụ , bạn tên thật là Bùi Thanh Hương, bạn sở hữu email Congchuabongbong1992@gmail.com thì không nên dùng mail này để gửi thư cho thầy cô giáo, vì như thế là rất bất nhã. Giáo viên của bạn chỉ biết và quan tâm đến bạn là Bùi Thanh Hương, chứ không biết Congchuabongbong1992 là ai cả.

Thứ đến, bạn không nên sử dụng chức năng trả lời tự động ( automatic-reply). Thư tự động chỉ dùng trong giao dịch ngân hàng, mua sắm…không nên sử dụng cho trao đổi cá nhân, vì người nhận có cảm giác bị coi khinh như người máy.

Đầu thư có xưng hô và giới thiệu tên tuổi, tóm tắt nội dung thư ở tiêu đề thư. Nội dung thư nên ngắn gọn và đầy đủ ý nghĩa. Thư quá ngắn thì thiếu tôn trọng, thư quá dài thì gây mất sức cho người nhận thư.

Sau đây là 10  lời khuyên cần tham khảo bổ sung  :

https://jerz.setonhill.edu/writing/e-text/email/
Source: https://jerz.setonhill.edu
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s