Biểu tình ở Hong Kong phản đối bỏ tù ba lãnh đạo phong trào sinh viên.

Hôm 20 tháng Tám, 2017, hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường phản đối các bản án tù giam mà Tòa Phúc Thẩm Hồng Kông tuyên phạt ba nhà đối lập, từng tham gia phong trào phản kháng Dù Vàng năm 2014.

Hong Kong
Đoàn biểu tình phản đối án tù cho ba nhà đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông ngày 20/08/2017

Theo báo chí Hồng Kông, cuộc tuần hành xuất phát từ tổ hợp thể thao giải trí Southorn Playground, quận Wan Chai, một quận trung tâm của đặc khu Hồng Kông. Vào khoảng 5 giờ rưỡi chiều, những người tuần hành tập hợp trước trụ sở Tòa Phúc Thẩm Hồng Kông. Mặt Trận Nhân Quyền Dân Sự Hồng Kông là tổ chức đứng ra huy động cuộc biểu tình.

Ông Khu Nặc Hiên (Au Nok-hin), người đứng đầu cuộc tuần hành cho biết bản án tù đối với ba nhà đối lập trẻ tuổi, các ông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong, 20 tuổi), La Quán Thông (Nathan Law, 24 tuổi) và Chu Vĩnh Khang (Alex Chow, 26 tuổi), bị rất nhiều người trong xã hội Hồng Kông phản đối.

Ông tuyên bố những người tham gia hôm nay muốn “gửi một thông điệp” đến lãnh đạo đặc khu Hồng Kông là “chính quyền chịu trách nhiệm về việc đã yêu cầu tòa án đưa ra các phán quyết nặng nề hơn” đối với các bị cáo. Tuy nhiên, người lãnh đạo cuộc tuần hành cũng hy vọng là trong tương lai, bản án không làm nhụt chí những người phản kháng bằng con đường
“hợp pháp”.

Trong phiên xử Sơ thẩm trước đó, Tư pháp Hồng Kông chỉ phạt lao động công ích hoặc tù treo với các bị cáo. Tòa Phúc Thẩm, theo đề nghị của chính quyền Hồng Kông, đã chuyển án thành 6 đến 8 tháng tù giam. Do bị án tù, cả ba thủ lĩnh sinh viên đều bị cấm ra tranh cử chính trị trong vòng 5 năm.

Nhà chính trị học Ivan Choy, Đại Học Chính Trị và Pháp Lý Hồng Kông, cũng thừa nhận rằng phán quyết nói trên khiến xã hội Hồng Kông càng phân hóa mạnh, “bản án có thể dọa nạt được một số người bên ngoài phong trào dân chủ”, nhưng chỉ “càng khiến các lãnh tụ sinh viên bị cầm tù và các đồng chí của họ thêm mất lòng tin vào chính quyền”.

Nguồn RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s