Ủng hộ ông Chu Hòa: Không thể phủ nhận giá trị của Từ điển Tiếng Việt và GS.Nguyễn Lân.

Tuy không đồng ý với cách giải thích của ông Chu Hòa về những sai sót trong bộ từ điển của GS Nguyễn Lân, tôi vẫn ủng hộ quyết định cho phép tái bản bộ Từ Điển của GS đồng thời tiếp tục cho nối bản bộ sách khảo cứu công phu của nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công.

Ông Chu Văn Hòa
Ông Chu Văn Hòa

Bởi công bố tác phẩm là quyền tự do của người dân chứ không phải là quyền của Cục dù lầu nay Cục vẫn làm, đặc biệt là với quyết định của Cục vào năm 2014: buộc thu hồi bộ từ điển của ông Vũ Chất.

Mong đây sẽ là tiền lệ để Cục của ông Hòa bắt đầu một thời kỳ tôn trọng “quyền tự do xuất bản của người dân” như đã tôn trọng quyền công bố tác phẩm của gia đình GS Nguyễn Lân.

Nhưng nếu tôi là người thừa kế các di sản của GS Nguyễn Lân hoặc là nhà xuất bản, sau khi có cuốn khảo cứu của nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công, tôi sẽ ngưng xuất bản bộ từ điển ấy, tổ chức nghiên cứu, hội thảo đánh giá. Nếu những phát hiện của nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công là đúng thì: Nếu mức sai sót còn có thể sửa được thì cho hiệu đính rồi xuất bản tiếp; Nếu tỷ lệ sai quá nhiều thì cho thu hồi (và đương nhiên là cho thu hồi tất cả những cuốn đã in vào các lần xuất bản trước).

Sai sót khi làm sách, kể cả từ điển là điều mà ngay cả những nhà xuất bản nổi tiếng cũng có thể mắc phải, ví dụ như từ điển Oxford. Nhưng đã có uy tín như Oxford thì trong cả trăm năm mới có thể mắc một vài lỗi trong tự điển. Và dù chỉ mắc một vài lỗi họ vẫn phải sửa cho lần xuất bản tiếp.

Theo facebook nhà báo Trương Huy San .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s