Giáo dục quốc phòng: “tiền quà cho các thầy, quà cho trung tâm 200k”

“Mình xin làm bằng chứng sống nhé . Đi học quân sự. Tiền học 8 tín chỉ là 1tr9, tiền ăn + ở 2tr1, tiền quà cho các thầy, quà cho trung tâm 200k.  Số tiền này mang về cho mình chỉ là những kỉ niệm bạn bè lúc trên trường, còn lại dường như những kĩ năng quân sự toàn lá lí thuyết khô khan…. quá đắt với những sv như mình, bạn phản biện người khác thì ít ra cũng nên đưa ra bằng chứng xác thực thay cho họ, tuy mình không có hóa đơn đỏ số tiền mình phải nộp, nhưng chắc chắn có thể kể ra được.”- Facebooker Lại Văn Đàn

Bạn Lại Văn Đàn tố cáo giáo viên trung tâm quốc phòng nhận quà
Bạn Lại Văn Đàn tố cáo giáo viên trung tâm quốc phòng nhận quà

Bạn Dương Bảo phàn nàn: “Người ta nói đúng mà có sai éo đâu, đi học cao đẳng đây mà nó bắt học giáo dục quốc phòng an ninh. vào đó nộp phí hơn gần 200k còn tiền ăn trong đó tính riêng, vào đó nước tự mua, sơ sơ 1 lần đi học gần 500k. Đó là 1 ng. mà 1 trường mấy nghìn sinh viên cả nước mấy trăm nghìn sv, 2` thi nhau kiếm cách ăn. Học xong ra vẫn phải đi nghĩa vụ chả hiểu nổi học cái này tác dụng gì”- Facebooker Dương Bảo

 Một phụ huynh có facebook là Nguyễn Thanh Minh chia sẻ: “Cách đây hơn 10 năm mình con đi học phải đóng học phí môn giáo dục quốc phòng , hỏi tất cả sinh viên là biết chứ cần gì bịa chuyện.”

Facebook Linh Nhat Ho phàn nàn về giáo dục quốc phòng: “Tôi học cao đẳng mà còn phải đi 1 khoá quân sự đây, huốn chi là đại học, học bắng súng thì ít, mà ngồi nghe những bài ca ngợi đảng thì nhiều, chán vãi lờ.”

Facebook Vũ Nguyễn, xưng là một sinh viên đại học Kỹ thuật công nghệ không nén được cơn bực tức đã bình luận như sau ( chúng tôi sửa lại từ ngữ cho có văn hóa hơn): ” Tôi là sinh viên đại học kỹ thuật công nghệ khoá 2004 nè, đi học quân sự đóng tiền mặc chết mẹ, tiền ăn thì mắc mà mỗi bữa ăn cơm nó bỏ cơm vào 1 thau, canh vào 1 thau, rồi giành nhau ăn như ăn mày! Cuối khoá thi bắn súng với chủ nghĩa mac-lenin phải gom tiền chung cho thầy để ổng cho qua hết. Trường tôi ngay hàng xanh đầu đường D2 đó.”

Nguyên văn comment của bạn Vũ Nguyễn
Nguyên văn comment của bạn Vũ Nguyễn

“Ở đại học quốc gia TPHCM là 1 khóa là 672000đ tiền học phí, mà học thật vô bổ. Tôi mới học xong.”- facebook Trần Trung  Việt.

670 000  học phí giáo dục quốc phòng ở đại học quốc gia TP.HCM
670 000 học phí giáo dục quốc phòng ở đại học quốc gia TP.HCM

“Tôi là sinh viên đang học giáo dục quốc phòng nè, chi phí là 880k/4 tín chỉ, tôi cũng thấy rất rất là vô lý”- facebook Dấu Chấm Đen. 

Minh Tam Dang : “Theo như bạn Dấu Chấm Đen cho biết phải đóng 880k/4 tín chỉ thì nhân lên con số trăm ngàn sinh viên đại học và cao đẵng thì … số tiền gom lại sẽ rất lớn. Vậy nó được sử dụng như thế nào? Có ai thắc mắc không?
Bên Pháp, em trai tôi cũng đi nghĩa vụ quân sự, nhưng trong thời gian đó, em tôi được chọn ngành mình thích để học. Hết 1 hay 2 năm nghiã vụ quân sự, em tôi đương nhiên được vào làm job em đã học và tiếp tục học nếu muốn trong chính phủ như một đặc ân, một quyền lợi dành cho thanh niên đã hoàn thành nvqs. Bên Pháp, cháu tôi còn được đi vào học đại học miễn phí nữa.
Thể chế VNCH ngày xưa cũng vậy thôi! Học Đại học CÔNG thì miễn phí!
Tại sao những gì tốt đẹp của Miền Nam lại bị “giải phóng” đi vậy?!”

Định NH : Giáo dục quốc phòng ở Việt Nam: thu học phí mà chả biết đánh ai ? Mà cũng chỉ có ở Việt Nam mới thu học phí giáo dục quốc phòng.
Việc các trường ở VN bắt buộc sinh viên phải có chứng chỉ giáo dục quốc phòng để được công nhận tốt nghiệp đã là một điều chả giống ai. Đây là một điều hết sức phi lý. Nhẽ ra, phải trả lương cho sinh viên mới đúng.
“Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp” là một điều hết sức mơ hồ.

Ban truyền thông- Hội sinh viên nhân quyền tổng hợp bình luận trên internet. 

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không xác minh được những facebooker trên là người thật hay người giả. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s