Sửa hàng ngàn lỗi tiếng Việt cho giáo sư Nguyễn Lân

Danh ngữ “du kích quân” được GS Nguyễn Lân giải thích: (quân: bộ đội) Bộ đội đánh du kích: Lam sơn dậy một vùng núi đỏ, du kích quân rộn rã thao trường (Tố Hữu)”. “Du kích quân” 游擊軍 có nghĩa là quân du kích; “Du kích quân rộn rã thao trường” có nghĩa quân du kích tập luyện (với khí thế) rộn rã ngoài thao trường mà được hiểu thành “bộ đội đánh du kích” ở ngoài thao trường thì thật là tài tình.

Chưa hết, một tục ngữ vô cùng phổ biến, Việt thuần, “làm đĩ chín phương để một phương lấy chồng”, gần như người Việt nào cũng biết là để nhắc nhở nhau, cho dù đĩ điếm, trộm cắp thì cũng phải có giới hạn, phải biết chừa làng xóm, bạn bè ra… vậy mà GS Nguyễn Lân lại giải thích: “Thường dùng để trách móc người nào ăn ở tệ với mình mà vẫn giúp đỡ người ấy, hoặc có quan hệ với người ấy”…

Trong một cuốn từ điển, có mặt gần như ở khắp các thư viện của các trường phổ thông, mà có hàng trăm lỗi sơ đẳng như vậy mà không có ai lên tiếng thì di hại cho tiếng Việt là rất khó lường. Rất may là đã có một “hiệp sỹ”, anh là Hoàng Tuấn Công. Từ lâu, hàng ngàn người trong chúng ta đã được vào “Thư phòng” của anh, đã được tiếp xúc với những khám phá vô cùng thú vị về văn hóa và ngôn ngữ. Có người đã nghĩ Hoàng Tuấn Công phải ở tầm cỡ hàng “cụ” nhưng té ra, cái con người uyên thâm đó mới chỉ trạc “tứ tuần”, nhẹ nhàng, thư sinh.

Một cuốn sách quý, một công trình khảo cứu đồ sộ mà lẽ ra nó phải là sản phẩm của những viện nghiên cứu mỗi năm vẫn nhận từ ngân sách hàng trăm tỷ chứ không phải là của một nhà nghiên cứu độc lập, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, ở tận xứ Thanh. Nhưng, thôi, hãy khoan bàn về điều đó, thư viện các trường học và ngay trong nhà bạn cần nhanh chóng bổ sung cuốn sách này, Từ Điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê Bình và Khảo Cứu.

Chuyên mục Cải cách học thuật xin đăng bài này của nhà báo Trương Huy San.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s