Bài luận của tân hội viên Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam giới thiệu bài luận trong thư xin gia nhập hội của một bạn trẻ người Cà Mau. Chúng tôi đăng tải bài luận về nền giáo dục của bạn này, dưới sự đồng ý của bạn. Hiện nay bạn trẻ này đã là thành viên mới nhất của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

image

QUẢN CHẾ TINH THẦN-KHÓ THAY ĐỔI GIÁO DỤC.

‘Lập trình” dùng trong giáo dục để chỉ những học sinh, sinh viên chỉ biết đi theo con đường mà nền giáo dục đã định ra. Tại sao tôi nói rằng do nền giao dục chứ không phải từ chính bản thân người học, nguyên do xung quanh từ đâu?

*Học sinh không có tinh thần ham học.

Cha ông ta có tinh thần hiếu học từ xưa. Vậy do giáo dục không kích thích được tinh thần ham học của đa số học sinh? Một phần do học sinh không có tinh thần học tập, một phần do giáo viên không thể phát triển được tinh thần ham học của học sinh, không tạo được sự hứng thú phấn khởi khi được đi học.

-Giáo viên chưa thân thiện sẽ tạo cảm giác áp lực trong học tập

-Học chứ không phải học-hành.Ngày xưa tôi đi học chỉ có lý thuyết, không được nhúng tay vào thực hành, chỉ những môn tính toán có thể chăm chước gọi là thực hành nhờ giáo viên “bắt” làm bài tập, là “bắt” không phải tự nguyện.

-Học thụ động. Nói là học hỏi, nhưng chỉ thấy học-học-và học, học cho thuộc bài, giáo viên không khơi gợi để học sinh hỏi, cho nên những cô cậu lười học dù cho quà cũng khó mà hỏi được, lâu dần thành tính cách “không thích hỏi”, học thụ động như vậy thì làm sao phát triển tinh thần ham học của con người. Thầy nói thì thầy cứ nói, trò nghe thì trò cứ nghe, trò nào dám ý kiến trái chiều thì được gọi là “mất dạy”. Làm bài kiểm tra hay nêu quan điểm trái ngược hoàn toàn là ăn “Zero”.

Như vậy giáo viên phải đặt học sinh lên trước, bỏ đi cái tôi của mình để tạo được không khí thân thiện trong lớp học; học lý thuyết kết hợp thực hành ngay trong lớp, có thể ngay trong ngày càng tốt; giáo viên gợi ý, hoạt động nhóm để kích thích học sinh “động não”; tạo điều kiện để học sinh nói lên qua điểm, suy nghĩ cá nhân, tránh trường hợp đi theo sách vở một cách máy móc…

*Bệnh thành tích: con phải đỗ cao để cha mẹ được nở mày nở mặt này, các thầy cô chủ nhiệm nhớ là chỉ tiêu đậu phải như này này…áp lực đặt lên học sinh quá nhiều thì khó có tinh thần học tập. Từ đó học sinh học chủ yếu để đối phó cho đủ điểm là được; thay vì học để hiểu, để nhớ thì học sinh lại cắm đầu học để có điểm cao chứ không nhớ mình “vừa học cái gì”.

Vậy hãy để học sinh học tập theo khả năng của chính mình, không chạy theo phong trào, theo thành tích, bệnh thành tích chính là nguyên nhân dẫn đến áp lực tinh thần cho học sinh. Thay vì nói lên lý do học tập, hãy có phương pháp dẫn chứng sinh động để học sinh cảm nhận được khi mình học sẽ tốt cho bản thân như thế nào (những câu chuyện thành công từ thực tế, những vị trí có thể sẽ đạt được nếu chăm học…hay đơn giản trò sẽ có cuộc sống đầy đủ)

*Học lan man, học kiến thức rộng nhiều môn không thích. Mất quá nhiều thời gian, tiền của cho việc học ở trường và nơi dạy thêm.

“Đủ điểm đậu là được”. Học chung chung những môn mà có nhiều kiến thức trong đó chỉ có thể áp dụng cho chuyên nghành khi học ĐH trở lên mới có thể sử dụng, không áp dụng được cho cuộc sống phổ thông, chưa kể những ban người học không có hứng thú. Nhất là thời điểm thi tuyển vào các trường, kiến thức nhồi nhét vài năm gộp lại. Khi thi điểm cao thật nhưng chưa chắc “có tiếng đã có miếng”. Phải giữ cho học sinh có tâm ý thoải mái biết mình học để làm gì chứ không đơn giản chỉ là thi tuyển và lấy bằng.

THCS đến THPT là giai đoạn học sinh quyết định mình nên theo tự nhiên hay xã hội, nhưng trong sách giáo khoa thì quá nhiều chỗ thừa. Có ai học để ngồi đo vận tốc tăng dần đều, đo độ đàn hồi phuộc nhún hay xài limit ở nhà? Những điều đấy đã đẩy học sinh vào thế tiến thoái lưỡng nan, nên học để có điểm hay học cho mình, học cho mình thì quá nhiều kiến thức chưa chắc học xong nhớ hết, áp lực từ nhiều phía rất nặng?

Tại sao không chia ra các ban để học sinh yêu thích bên nào thì có thể chuyên tâm vào thế mạnh của mình mà phải học lan man “thiên địa”? Sao không thực tế một chút là đưa những kiến thức không sử dụng được trong cuộc sống phổ thông ra khỏi chương trình học cơ bản?

Rồi khi học lên trên bậc phổ thông học sinh sẽ làm quen với những “món ăn khô khan” nhất, khó “nuốt” nhất: Triết học chủ nghĩa Mác, tư tưởng HCM. Nhưng khi đấy chủ đề học vấn của sinh viên đã bị tư tưởng học “trả nợ quỷ thần” bao phủ, lấy gì nghiên cứu những môn khô khan này? Tất nhiên sẽ bị những người với lý tưởng Cộng sản nhồi nhét, này phù hợp với thời đại này, này, này…thế là mặc nhiện nó là đúng dẫn không có lý tưởng các nhân riêng. Tư tưởng người khác áp đặt lên học sinh như thế thì làm sao con người có thể phát triển được?

*Về thầy cô, hiện nay một bộ phận đạo đức người thầy không được coi trọng thì khó truyền đạt hết cho học sinh những gì mình có, còn phải chạy theo miếng cơm manh áo thì làm sao chú tâm được. Giáo dục cần phương pháp truyền đạt chuẩn mực, hầu như năm nào nội dung, phương pháp cũng cải cách thay đổi triền miên thì làm sao để giáo viên nâng cao tay nghề, một công việc muốn chuyên nghiệp thì cần thời gian rèn giũa một hướng nhất định trong thời gian dài.

*Bộ giáo dục “thích” cải cách giáo dục, nhưng không thấy hiệu quả, cố chấp bảo thủ muốn tự nghiên cứu phương pháp ?? Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…sao không học hỏi vì người ta có sẵn phương cách giáo dục hiệu quả đã được minh chứng. Quá khó hiểu cho cả bộ giáo dục? Không phải, phải có cải cách mới có việc để làm, để ăn. Đi theo mấy tay nước ngoài thì lấy gì cải cách, là lãnh đạo đói chết.

Một chương trình nghiên cứu cải cách bỏ túi được bao nhiêu đồng nhưng lại ảnh hưởng đến cả nền giáo dục.

Đấy là cả một hệ thống đầu độc tinh thần (tôi chưa rõ là khách quan hay chủ quan cố ý), kéo theo cả hệ thống giáo dục từ học sinh đến thầy cô và ảnh hưởng đến cả…phụ huynh (còng lưng cho tiền con để học thêm, để quà cáp giáo viên hòng cháu nó ngậm điểm cao).

Một khi tư tưởng đã bị áp đặt, bị quản chế về tinh thần thì đừng bàn đến việc cải cách giáo dục. Phải giải quyết từ vấn đề gốc rễ nguồn cơn là từ cách làm của lãnh đạo.

Xem thêm:

– Điều kiện để tham gia Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam

– Mẫu đơn đăng ký tham gia Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s