Sinh viên Đại học luật Trần Hoàng Phúc bị bắt vì “chống phá nhà nước”

Ngày 3.7.2017, cơ quan Công an Hà Nội đã gửi thông báo cho mẹ Trần Hoàng Phúc về việc bắt tạm giam Trần Hoàng Phúc theo Điều 88BLHS vì “tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các nội dung tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN trên mạng internet”.

Sinh viên Đại học luật Trần Hoàng Phúc
Sinh viên Đại học luật Trần Hoàng Phúc

Lúc 15h34′ ngày 29/6/2017 Trần Hoàng Phúc bị công an bắt tại phòng trọ số 9 ngõ 674 Hoàng Hoa Thám, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo những người chứng kiến cho biết có 4-5 an ninh cùng với công an khu vực, tổ trưởng dân phố xông vào phòng trọ của Phúc bắt lên xe 7 chỗ đưa đi. Tuy nhiên ngày 30.6.2017, mẹ của Phúc điện thoại cho công an khu vực tên Tiệp thì anh này bảo không biết gì về việc Phúc bị bắt cả(!)

Chiều ngày 1.7.2017, mẹ Trần Hoàng Phúc từ Sài Gòn ra Hà Nội, bà được 5 anh chị trong Phong trào chấn hưng nước Việt hỗ trợ đưa đến Công an Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, HN để hỏi tin tức con trai bà. Trưởng công an Phường Bưởi là ông Nghiêm Bá Phước yêu cầu sang Công an Hà Nội tại số 40 Hàng Bài, Hà Nội để hỏi tin tức Trần Hoàng Phúc.

Trần Hoàng Phúc bị đánh ngày 13.4.2017
Trần Hoàng Phúc bị đánh ngày 13.4.2017

Sau 4 ngày lặn lội tìm tin tức của con trai, bà đã nhận được thông báo chính thức từ Công an điều tra Hà Nội, Phúc bị bắt vì Điều 88BLHS! Chắc hẳn bà rất đau lòng và lo lắng, con bà đang đối diện với nhà tù nghiệt ngã của chế độ CSVN.

Trước đó chưa đầy 3 tháng, chính xác là ngày 13/4/2017, Phúc bị an ninh mật vụ bắt cóc cùng với một người bạn tại Quảng Bình, tống lên xe ô tô chở đi, trên đường đi Phúc bị an ninh trùm đầu đánh đập thê thảm, thương tích khắp cơ thể với vài chục vết thương, sau đó Phúc an ninh bị lột hết quần áo và tống xuống ở một khu rừng.

Thông tin về Trần Hoàng Phúc

Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, nơi thường trú: 154/45 Phạm Văn Hai, Phường 3, Quận Tân Bình, Tp.HCM. Phúc là thanh niên trẻ năng động, gương mặt sáng, cao khoảng 1m8, bản lĩnh, tư duy có chiều sâu, tiếp cận thông tin và môi trường học hiện đại qua nhiều khóa học về kỹ năng quản trị, đàm phán và kinh doanh. Phúc có mối quan hệ rộng và có một số hoạt động thiết thực trong phong trào dân chủ: tham gia hoạt động thúc đẩy nhân quyền ở DCCT Sài Gòn, tham gia những buổi giao lưu với nhiều người bất đồng chính kiến ở Sài Gòn – Vũng Tàu, tham gia cứu trợ lũ lụt miền Trung, xuống Thạnh Hóa – Long An cùng mọi người tại Phiên tòa xử án Nguyễn Mai Trung Tuấn…

Thông báo bắt giam
Thông báo bắt giam

Phúc đã học hết năm cuối khoa luật, trường đại học luật Tp.HCM. Vì dấn thân hoạt động dân chủ nên Phúc bị nhà trường làm khó dễ và không trao bằng tốt nghiệp.

Phúc là thành viên nhóm sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á(YSEALI) do Obama sáng lập nhằm thúc đẩy tiềm năng lãnh đạo của thanh niên trẻ ở Đông Nam Á để nâng cao kiến thức và kỹ năng giao lưu quốc tế.

Khi Tổng thống Mỹ Obama sang thăm VN hồi tháng 5/2016, Phúc cùng 800 bạn trẻ thuộc YSEALI được Obama gửi thư mời gặp gỡ giao lưu tại hội trường ở GEM Center, Sài Gòn. Phúc đã viết thỉnh nguyện thư nêu quan điểm, đưa ra những bằng chứng và giải pháp cho vấn đề thảm họa Formosa. Tuy nhiên khi xếp hàng để vào hội trường gặp Obama lúc 8h30 thì Phúc bị an ninh mật vụ bắt đi đưa lên xe đưa về sở ngoại vụ.

Trần Hoàng Phúc xếp hàng vào gặp Tổng thống Obama tại GEM Center, Sài Gòn
Trần Hoàng Phúc xếp hàng vào gặp Tổng thống Obama tại GEM Center, Sài Gòn

Tình hình nhân quyền ở Việt Nam những tháng gần đây có vẻ xấu đi rất nhiều với nhiều vụ đàn áp, bắt bớ, đánh đập, bỏ tù người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, mức độ nặng nề hơn hơn năm 2016. Điều đó cho thấy, chính quyền vừa sử dụng nhà tù vừa sử dụng bạo lực phi pháp để triệt hạ bất đồng chính kiến, bất chấp lương tri và bất chấp sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế.


Nhà báo – nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Thiện Nhân gửi bài đến Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s